Xu hướng bao bì nhựa

30/06/2023
  -  
0 lượt xem

1. Tổng quan về sự phát triển của ngành bao bì nhựa

Ngành bao bì nhựa của nước tôi bắt đầu từ cuối những năm 1990, trải qua giai đoạn ban đầu, giai đoạn phát triển nhanh và giai đoạn chín muồi, hiện nay ngành bao bì nước ta đã đạt được xuất khẩu quy mô lớn và chiếm một vị trí nhất định trong ngành bao bì quốc tế.

Xem thêm: Túi màng ghép

Bao bì nhựa đề cập đến nhựa polymer làm nguyên liệu chính, với sự trợ giúp của các chất phụ gia như chất hóa dẻo, chất tạo bọt, chất ổn định… Các sản phẩm nhựa dùng để lưu trữ, bảo vệ, đệm, cách ly, v.v. Nhiều đặc tính của nhựa như độ bền, an toàn, sạch sẽ, trọng lượng nhẹ và thiết kế tự do, làm cho nhựa được sử dụng rộng rãi trong bao bì, đồng thời làm cho nhựa đóng gói và bảo vệ sản phẩm hiệu quả trong quá trình vận chuyển và giao hàng cho khách hàng tránh rò rỉ hoặc hư hỏng. 

Theo phân loại chức năng, bao bì nhựa có thể được chia thành bao bì vận chuyển, bao bì lưu trữ, bao bì tập thể, bao bì bảo vệ, bao bì bán hàng; theo mức độ sử dụng, nó có thể được chia thành bao bì dùng một lần, bao bì tái sử dụng (bao bì tái chế), v.v. .; theo đối tượng đóng gói, có thể chia thành bao bì thực phẩm, bao bì dược phẩm, bao bì dệt, bao bì chất lỏng, bao bì bột, bao bì thiết bị, bao bì hàng nguy hiểm, v.v.; theo bộ phận sử dụng, có thể chia thành quân sự bao bì, bao bì dân dụng, bao bì đặc biệt, v.v.; theo dạng vật liệu đóng gói bằng nhựa, có thể chia thành màng nhựa, hộp rỗng (chai, lon), hộp nhựa, túi dệt, túi nhựa, nhựa xốp, túi nilon.

Bao bì túi nhựa
Bao bì túi nhựa

Thứ hai, thực trạng phát triển của ngành bao bì nhựa

Nhờ hỗ trợ chính sách, cải tiến công nghệ sản xuất, tăng trưởng nhu cầu thị trường và các yếu tố khác, quy mô thị trường của ngành bao bì nhựa của Việt Nam đã tăng trưởng đều đặn hàng năm. Năm 2017, quy mô thị trường bao bì nhựa của Việt Nam là 2 tỷ USD, đến năm 2020 là khoảng 5 tỷ USD, dự kiến ​​​​sẽ đạt gần 10 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ CAGR là 4,3% từ năm 2021 đến năm 2025.

Màng nhựa dùng để chỉ màng làm bằng polyvinyl clorua PVC, polyetylen PE, polypropylen PP, polystyren PS và các loại nhựa khác. Với sự phát triển của ngành công nghiệp hóa dầu, ngày càng có nhiều loại màng nhựa và quy mô sản xuất của chúng cũng ngày càng mở rộng. Năm 2018, dưới tác động của các chính sách bảo vệ môi trường nghiêm ngặt hơn, tiêu chuẩn ngành cao hơn và tăng cường giám sát và trừng phạt, sản lượng phim nhựa giảm xuống còn 11,804 triệu tấn; nó đã tăng trở lại đáng kể vào năm 2019 và năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản lượng giảm nhẹ xuống 15,03 triệu tấn.

Túi trùm nhựa
Túi trùm nhựa

 

3. Các chính sách liên quan của ngành bao bì nhựa

Nhựa là vật liệu không thể phân hủy và không bền vững, do đó, nhiều quốc gia đã có hành động ban hành lệnh hạn chế nhựa, giảm số lượng ở khâu sản xuất, tập trung hạn chế sử dụng túi mua sắm bằng nhựa dùng một lần và dần dần mở rộng sang các loại nhựa dùng một lần khác các sản phẩm. Các quốc gia đang dần chuyển từ lệnh hạn chế nhựa sang lệnh cấm nhựa, nhưng nhu cầu hạ nguồn vẫn còn đó và nhu cầu cấp thiết là phải tìm ra các giải pháp thay thế hiệu quả. Lệnh hạn chế sử dụng nhựa mở ra không gian phát triển cho nhựa tái chế và nhựa phân hủy.

4. Bối cảnh cạnh tranh ngành bao bì nhựa

Bao bì là một trong những lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của nhựa. Chúng tôi đã phân tích chi tiết về tình trạng phát triển của ngành bao bì nhựa của Việt Nam, mô hình phát triển của chuỗi công nghiệp và tình hình cung cầu thị trường, đồng thời phân tích các cơ hội và cơ hội mà ngành phải đối mặt từ các khía cạnh của môi trường chính sách của ngành, môi trường kinh tế, môi trường xã hội và môi trường kỹ thuật. Nó cũng tập trung vào việc phân tích tình trạng hoạt động hiện tại và mô hình phát triển của các doanh nghiệp trọng điểm, đồng thời đưa ra dự đoán chuyên nghiệp về xu hướng phát triển của ngành trong vài năm tới. Cung cấp hướng dẫn chuyên nghiệp và đề xuất cho các doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học, tổ chức đầu tư và các đơn vị khác để hiểu xu hướng phát triển mới nhất và mô hình cạnh tranh của ngành và nắm bắt hướng phát triển trong tương lai của ngành.