Supply chain, Purchasing and Procurement, Logistics, Jobs & networking

05/11/2020
  -  
0 lượt xem

Supply chain bao gồm các công đoạn sau :

– Tìm nguồn nguyên liệu.
– Tinh chế những vật liệu đó thành những phần cơ bản.
– Kết hợp các bộ phận cơ bản đó để tạo ra một sản phẩm.
– Thực hiện đơn hàng, bán hàng.
– Giao sản phẩm.
– Hỗ trợ khách hàng và dịch vụ trả lại.

Khoảng thời gian cần bất kỳ một trong các quá trình này. Tính từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành được gọi là thời gian thực hiện. Chuỗi cung ứng được quản lý bởi các nhà quản lý chuỗi cung ứng. Những người theo dõi thời gian thực hiện và điều phối các quy trình. Trong từng bước để tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng.

SCM Supply chain
SCM Supply chain

Chuỗi cung ứng có thể đối lập với chuỗi giá trị. Chúng đóng góp vào sản phẩm cuối cùng theo những cách khác nhau. Các chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chuỗi giá trị tìm cách tăng giá trị cho một sản phẩm trên giá trị vốn có của nó. Mục đích của chuỗi giá trị là mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh trong ngành. Quản lý chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi giá trị là hai quan điểm hơi khác nhau về cùng một quy trình cơ bản. Và hoạt động song song để đáp ứng hai định nghĩa hơi khác nhau về “nhu cầu”.

* Quản lý chuỗi cung ứng Supply chain:

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là việc giám sát các nguyên vật liệu, thông tin và tài chính. Khi chúng di chuyển trong một quá trình từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất. Rồi đến nhà bán buôn đến nhà bán lẻ và sau đó đến người tiêu dùng. Ba dòng chảy chính của chuỗi cung ứng là dòng sản phẩm, dòng thông tin và dòng tài chính. Những điều này xảy ra qua ba giai đoạn chính: chiến lược, lập kế hoạch và hoạt động. SCM liên quan đến việc điều phối và tích hợp các luồng này cả trong và giữa các công ty.

Supply Chain
Supply Chain

* Các mô hình chuỗi cung ứng Supply chain:

Có một số mô hình kinh doanh chuỗi cung ứng phổ biến mà chuỗi cung ứng phù hợp. Các mô hình có hai trọng tâm chính : khả năng đáp ứng và hiệu quả. Mỗi mô hình phấn đấu cho một số kết hợp của cả hai nhưng cách tiếp cận các mục tiêu đó khác nhau. Ngoài ra, các mô hình có xu hướng ưu tiên cái này hơn cái kia. Các tổ chức có thể đánh giá đề xuất giá trị của mỗi đề xuất. Đều liên quan đến mục tiêu và ràng buộc của họ chọn cái nào phù hợp nhất.

+ Các loại mô hình là:

Mô hình dòng chảy liên tục : Hoạt động tốt nhất cho các ngành công nghiệp trưởng thành với mức độ ổn định.

Mô hình nhanh nhẹn : Hoạt động tốt nhất cho các ngành có nhu cầu không thể đoán trước và các sản phẩm được sản xuất theo đơn đặt hàng.

Mô hình chuỗi nhanh : Hoạt động tốt nhất đối với các sản phẩm có vòng đời ngắn, chẳng hạn như các mặt hàng thời trang.

Mô hình linh hoạt : Hoạt động tốt nhất cho các ngành có mức độ ổn định và một vài đỉnh cầu tương đối có thể dự đoán được.
Mô hình được cấu hình tùy chỉnh : Tập trung vào việc tùy chỉnh.

Mô hình chuỗi hiệu quả : Hoạt động tốt nhất cho các thị trường cạnh tranh cao, trong đó giá cả đóng một phần lớn.

Các mô hình có thể trùng lặp và phải được thiết kế bởi người quản lý chuỗi cung ứng để phù hợp với chuỗi cung ứng duy nhất.

Chuỗi cung cứng
Chuỗi cung cứng

*Thách thức chuỗi cung ứng :

Chuỗi cung ứng hiện đại rất phức tạp và có một số thách thức chung. Đó là:

Khả năng thiếu minh bạch:  Có sự minh bạch cho phép các bên liên quan hiểu được tình trạng của chuỗi cung ứng.

Lãng phí: do chu kỳ sản xuất không đầy đủ các doanh nghiệp đánh giá không chính xác cung cầu. Khả năng của mình có thể dẫn đến tình trạng tồn kho quá nhiều.

Đối tác kinh doanh và khách hàng không hài lòng: Mục tiêu cuối cùng của SCM là đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Điều này liên quan đến việc quản lý những kỳ vọng đó một cách thực tế. Nhưng cũng cung cấp một sản phẩm có giá trị.

Hàng hóa bị thất lạc hoặc chậm trễ: Hàng hóa bị thiếu ở bất kỳ điểm nào trong chuỗi cuối cùng sẽ làm trì hoãn toàn bộ quá trình và có thể tác động tiêu cực đến khách hàng.

Tăng kỳ vọng của khách hàng: Công nghệ mới và các doanh nghiệp nâng cao kỳ vọng của khách hàng, điều này có thể khó quản lý và không thể đáp ứng nếu không được quản lý đúng cách.

Khả năng chống chịu với những thay đổi đột ngột trong chuỗi cung ứng: Các yếu tố bên ngoài có thể gây ra những thay đổi không lường trước được trong chuỗi cung ứng, vì vậy phương pháp tốt nhất là chuẩn bị cho những điều bất ngờ và có thể xoay trục nếu cần.

* Các phương pháp hay nhất về chuỗi cung ứng

Các nhà quản lý chuỗi cung ứng cần phải thích ứng với tốc độ và quy mô ngày càng tăng của thị trường toàn cầu. Các phương pháp hay nhất để làm điều này bao gồm:
– Sử dụng SCM tinh gọn và các kỹ thuật hậu cần. Lean tăng tính linh hoạt và giảm thiểu lãng phí hàng tồn kho.
– Tăng tốc độ hàng tồn kho. Các công ty cần đảm bảo nguồn cung của họ không lớn hơn cầu và họ có thể tận dụng nhu cầu phân tán, thay đổi nhanh chóng. Lean là một cách để làm điều này.

Doanh nghiệp cần hợp tác với các doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng của mình để tối ưu hóa toàn bộ chuỗi, không chỉ quy trình của một công ty. Mối quan hệ với các nhà cung cấp là đặc biệt quan trọng.
Rút ngắn chu kỳ

Mời các bạn cùng tham gia cộng đồng Supply chain, Purchasing and Procurement, Logistics, Jobs & networking https://bom.to/MdpKm1