Tem nhãn giấy cảm nhiệt là gì?

15/12/2020
  -  
0 lượt xem

Tem nhãn giấy cảm nhiệt hay còn gọi nhãn giấy nhiệt trực tiếp. Vậy tem cảm nhiệt là gì ?

Tem nhãn giấy cảm nhiệt còn được gọi là giấy fax nhiệt, giấy ghi nhiệt và giấy in nhiệt. Giấy nhạy cảm với nhiệt là một loại giấy xử lý.

Nguyên tắc sản xuất của nó là phủ một lớp “sơn nhạy cảm với nhiệt”. Lớp đổi màu nhạy cảm với nhiệt trên giấy nền chất lượng cao. Mặc dù có hơn mười loại hóa chất được sử dụng trong lớp đổi màu, nhưng có ít nhất các hợp chất sau: thuốc nhuộm không màu, có rất nhiều loại, loại được sử dụng phổ biến nhất là hợp chất huỳnh quang

Chất phát triển chiếm dưới 20%, những chất thường được sử dụng là biphenyl và axit p-hydroxybenzoic; chất nhạy cảm chiếm dưới 10%, bao gồm các hợp chất benzen sulfonamit; chất độn chỉ chiếm dưới 50%, và loại thường được sử dụng là canxi cacbonat (hạt vi mô); chất kết dính chiếm ít hơn 10%, chẳng hạn như polyvinyl axetat; chất ổn định, chẳng hạn như biphenyl phthalate; dầu nhờn,… Vì vậy, quá trình xử lý khó và yêu cầu kỹ thuật cao.

Mục lục nội dung

Tem nhãn y tế để làm gì ?

Tác dụng của tem nhãn cảnh báo

Các loại tem nhãn hologram

Tem nhãn dán là gì ?

Ứng dụng của tem void open

Cách loại bỏ lớp keo tem void

Mục đích chung tem nhãn giấy cảm nhiệt

Nhãn cảm nhiệt trực tiếp không yêu cầu ruy-băng in. Loại nhãn này có một lớp kích hoạt nhiệt đặc biệt, nơi hình ảnh in màu đen được hình thành khi nhiệt từ đầu in được áp dụng.
Loại bỏ ruy-băng in dễ dàng hơn và chi phí cho mỗi nhãn thấp hơn.

Lưu ý: Nhãn cảm nhiệt trực tiếp chủ yếu được sử dụng trong thời gian ngắn. Cuối cùng chúng sẽ mờ dần hoặc màu nâu theo tuổi và sẽ chuyển sang màu đen nếu tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh nắng mạnh.

Nhựa nhiệt trực tiếp giúp các nhãn cảm nhiệt này cung cấp độ bền tốt hơn, in lâu hơn và khả năng chống mài mòn, ẩm ướt, và hóa chất.

In thông tin biến đổi theo yêu cầu với nhãn giấy nhiệt trực tiếp từ BiNa Việt Nam. Sử dụng vật liệu đã qua xử lý hóa học chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với đầu in nhiệt; nhãn giấy có thể in nhiệt trực tiếp không yêu cầu mực in, bột mực hoặc ruy băng.

Các ứng dụng giấy cảm nhiệt

Nhãn nhiệt trực tiếp: như vật mang thông tin liên lạc của các từ và số liệu trên máy fax, nó được sử dụng làm giấy fax; như các tài liệu ghi lại trong hệ thống đo lường và y tế, chẳng hạn như bản vẽ điện tâm đồ, giấy ghi dụng cụ nhiệt…; như giấy in áp dụng cho các thiết bị đầu cuối Internet; nó được sử dụng để làm nhãn hiệu, bảng hiệu (POS), … trong đó giấy fax chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Nguyên lý của nhãn giấy in nhiệt trực tiếp là phủ bột hạt lên nền giấy thông thường, được cấu tạo từ thuốc nhuộm không màu phenol hoặc các chất axit khác, được ngăn cách bởi màng. Trong điều kiện đun nóng, màng tan chảy và bột trộn với nhau để tạo ra phản ứng màu. Màu sắc chữ viết trên giấy in nhiệt không ổn định, dễ phai màu khiến nội dung tài liệu khó xác định.

Các loại vé số thường dùng được làm bằng giấy in nhiệt trực tiếp. Giấy in nhiệt trực tiếp thông thường không thích hợp để bảo quản lâu dài, nhưng giấy in nhiệt trực tiếp tốt có thể bảo quản được 30 năm thậm chí lâu hơn.

Nhiều ứng dụng có thể được hưởng lợi từ nhãn giấy in nhiệt trực tiếp bao gồm:

Cửa hàng tạp hóa
Bộ phận vận chuyển và nhận hàng
Công nghiệp chế biến thịt
Hiệu thuốc
Văn phòng tại gia và doanh nghiệp nhỏ
Cửa hàng bán lẻ
Nhà kho

Xác định chất lượng

Nếu giấy rất trắng, có nghĩa là lớp phủ bảo vệ và lớp phủ nhiệt của giấy không hợp lý. Nếu thêm quá nhiều bột huỳnh quang, giấy tốt hơn nên có màu hơi xanh. Độ hoàn thiện của giấy không cao hoặc không đồng đều, chứng tỏ lớp phủ giấy không đồng đều. Nếu giấy nhìn có ánh sáng phản chiếu mạnh thì cũng bị thêm quá nhiều bột huỳnh quang, chất lượng sẽ không tốt.

Kiểm tra qua lửa: Dùng bật lửa đốt nóng mặt sau của tờ giấy. Nếu màu trên giấy có màu nâu sau khi gia nhiệt, điều đó cho thấy công thức nhiệt không hợp lý và thời gian bảo quản có thể tương đối ngắn. Nếu có các sọc nhỏ hoặc các khối màu không đồng đều trên phần đen của tờ giấy, điều đó cho thấy lớp phủ không đồng đều. Giấy có chất lượng tốt hơn thì sau khi nung phải có màu xanh đen (có một chút xanh lá cây), khối màu phải đều, màu nhạt dần từ tâm ra xung quanh.

So sánh và xác định mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: dùng bút huỳnh quang bôi lên giấy đã in và đặt nó dưới ánh nắng mặt trời (điều này có thể đẩy nhanh phản ứng của lớp phủ nhiệt với ánh sáng). Giấy nào bôi đen nhanh nhất có nghĩa là thời gian lưu trữ càng ngắn.